Kinh nghiệm đi máy bay lần đầu

Chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu

Với những người lần đầu đi máy bay thường sẽ lo lắng vì không biết phải chuẩn bị gì, thủ tục phức tạp, nhiều bước… Vì vậy, chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu là thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay. Để có quá trình đi máy bay thuận lợi nhất cho người mới đi lần đầu, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng kênh thông tin Vé Máy Bay HCM nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu

Các kinh nghiệm đi máy bay
Các kinh nghiệm đi máy bay

Thủ tục đi máy bay như thế nào? Hành lý và check-in ra sao? Cần chuẩn bị những gì?… và rất nhiều câu hỏi khác mà những người đi máy bay lần đầu thắc mắc.

Cùng chuyên mục Kiến Thức cập nhật tin tức mới nhất theo dõi bài viết dưới để không bỡ ngỡ khi đi máy bay nhé.

Cách mua vé máy bay đơn giản

Mua vé máy bay
Mua vé máy bay

Đây là việc cần làm đầu tiên để chắc chắn bạn có một chỗ trên máy bay. Để đặt vé, bạn cần phải đặt trực tiếp từ các hãng hàng không hiện tại hoặc thông qua các đại lý bán vé, nhờ người thân đặt dùm.

Kinh nghiệm bạn cần nhớ là mua vé càng sớm so với lịch bay thì vé của bạn có giá càng rẻ. Đồng thời, bạn có thể săn vé 0 đồng, vé khuyến mãi của các hãng.

Tuy nhiên, với những vé 0đ hoặc khuyến mãi thì có những hạn chế là thời gian áp dụng ngắn, số kg hành lý giới hạn và không được trả vé…

Xem thêm:

Chuẩn bị giấy tờ

Chuẩn bị hộ chiếu đi máy bay
Chuẩn bị hộ chiếu đi máy bay

Kinh nghiệm đi máy bay tiếp theo là cần chuẩn bị giấy tờ. Những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân đối với các chuyến bay nội địa và hộ chiếu đối với chuyến bay quốc tế.
  • Visa cho chuyến bay nước ngoài. Với các nước Đông Nam Á thì không cần visa.
  • Tiền mặt để đóng thuế tại sân bay.

Chuẩn bị hành lý đi máy bay

Một quy định về hành lý
Một quy định về hành lý

Nếu đi máy bay lần đầu, bạn cần phải lưu ý một số điểm về hành lý. Không được mang theo những hành lý có tính sát thương cao như dao, kéo, chất gây nổ, vật dụng sắc nhọn…

Ngoài ra, hành lý đi máy bay sẽ được chia thành 2 loại: hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Chi tiết như sau:

  • Hành lý xách tay (Hand/Cabin Luggage): cá nhân được mang theo bên mình khi lên máy bay, được để ở ngăn đựng đồ chỗ ghế ngồi hoặc bên cạnh mình. Thông thường, hành lý xách tay không được vượt quá 7kg và kích thước không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.
  • Hành lý ký gửi (Checked Luggage): thường lành hành lý nặng, cồng kềnh mà người đi sẽ gửi ở quầy làm thủ tục check-in. Số cân nặng của hành lý tùy vào vé bay và hãng bay. Khi đến nơi, bạn sẽ được trực tiếp lấy hành lý ở một khoang riêng.

Cần đến sân bay trước bao lâu?

Nếu là lần đầu đi máy bay thì bạn nên đến càng sớm càng tốt để làm thủ tục và xử lý các tình huống phát sinh. Những điều cần lưu ý:

  • Chuyến bay nội địa: đến trước khi khởi hành ít nhất 2 tiếng.
  • Chuyến bay quốc tế: đến trước khi khởi hành ít nhất 3 tiếng.

Các bước làm thủ tục tại sân bay

Làm thủ tục check-in
Làm thủ tục check-in

Tại sân bay, bạn sẽ làm thủ tục check-in, làm thủ tục xuất cảnh và kiểm tra an ninh. Cụ thể như sau:

Làm thủ tục check-in:

Thông thường, bạn sẽ được check-in trong khoảng 3 tiếng đến 40 phút trước khi máy bay cất cánh. Bạn cần tìm đúng quầy của hãng hàng không bạn đã đặt vé tại khu Departure để làm thủ tục.

Tại đây, nhân viên sẽ kiểm tra vé máy bay, giấy CMND hoặc hộ chiếu/visa. Nếu có đồ ký gửi, bạn để lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tai của bạn xem có hợp lệ không.

Thủ tục xuất cảnh:

Đây là phần dành cho những chuyến bay nước ngoài, những chuyến bay nội địa không cần thực hiện bước này.

Tại đây, bạn trình hộ chiếu/visa cho nhân viên kiểm tra. Sau đó nhân viên sẽ tiến hành đóng dấu đầy đủ vào giấy tờ để hợp pháp hóa chuyến đi của bạn.

Xem thêm:

Kiểm tra an ninh:

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các vật dụng như điện thoại, chìa khóa, túi xách, thắt lưng, đồng hồ, giày dép… đều phải bỏ ra khay để qua máy quét.

Nếu đã đọc kỹ trước hướng dẫn và không đem theo những vật dụng không cho phép thì phần thủ tục này được thực hiện rất nhanh chóng.

Sau khi hoàn thành thủ tục thì làm gì?

Xuống máy bay
Xuống máy bay

Sau khi hoàn tất các thủ tục nên trên, bạn sẽ tiến hành lên máy bay. Chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi lên máy bay, khi máy bay cất cánh, xuống máy bay và lấy hành lý để bạn tiện tham khảo.

Lên máy bay:

Trước giờ lên máy bay, nhân viên sẽ đứng ở cửa ra vào nhắc nhở mọi người soát vé lại một lần nữa. Khách có vé thương gia, người tàn tật, người có trẻ nhỏ được ưu tiên lên trước.

Bạn có thể ra máy bay bằng lối hành lang sẵn có hoặc ra xe bus sân bay chở đến. Sau đó lên máy bay, tìm chỗ ngồi, sắp xếp hành lý và chuẩn bị chờ bay.

Trong khi bay:

Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh hay đi vào vùng gây nhiễu thì sẽ có thông báo thắt dây an toàn. Ngoài ra, bạn không được hút thuốc trong suốt chuyến bay.

Xuống máy bay:

Hành khách sẽ lần lượt xuống theo hướng dẫn của nhân viên. Đối với những chuyến bay nội địa, hành khách chỉ cần xuống máy bay, lấy hành lý và ra khỏi sân bay.

Lấy hành lý:

Hành lý ký gửi sẽ được đưa ra dây chuyền, có đánh số riêng nên bạn cần nhìn vào bảng điện tử để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy đồ.

Trong trường hợp không tìm được hành lý của mình, bạn phải báo ngay với hãng hàng không để tìm hành lý thất lạc. Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi trực tiếp ra cửa và kết thúc chuyến bay.

Trên đây là thông tin về Chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post