Dây thiếc hàn nóng chảy ở nhiệt độ thấp

Tại sao dây thiếc hàn công nghiệp lại có độ nóng chảy thấp

Dây thiếc hàn còn được bao bọc bởi một lớp nhựa thông nên có bề mặt sáng bóng, thông thường trên thị trường có nhiều loại dây thiếc hàn chứa chì và không chứa chì được dùng để liên kết các bề mặt hệ mạch điện tử, trong kỹ thuật điện. Lưu ý xác định độ nóng chảy của dây thiếc hàn ở điểm nóng chảy thực sự chứ không phải một khoảng.

Hợp kim hàn dây thiếc hàn có hàm lượng thiếc thông thường từ 5% đến 70% theo từng trọng lượng tồn tại của thành phẩm, nếu như lượng thiếc nhiều thì ứng suất sẽ căng và ứng suất tương ứng với hợp kim càng lớn hơn. Ở mỗi cấp độ thì lượng thiếc, chì sẽ có tỉ lệ khác nhau, sử dụng khác nhau nên mới tồn tại loại dây thiếc hàn không chứa chì và có chứa chì khác nhau.

 

Hỗn hợp dây thiếc hàn Eutecti

 

Là hỗn hợp dây thiếc hàn có điểm nóng chảy thấp nhất trong hầu hết các hợp chất hợp kim thiếc chì. Hợp kim hàn eutecti lỏng đông đặc chứa các hạt mịn của chì, thiếc nguyên chất cân bằng pha chế giữa chỉ và thiếc.

Trong hàn chì thông thường thì chì sẽ có một tỉ lệ cao hơn sẽ làm cho hợp kim đông đặc chậm hơn giúp dễ dàng lau sạch những dư thừa.

 

 

 

Nhiệt độ nóng chảy của dây thiếc hàn
Nhiệt độ nóng chảy của dây thiếc hàn

Lịch sử hàn chì, dây thiếc hàn

Thời xưa thì hợp kim hàn chì đã được sử dụng từ những năm 1980, những dụng cụ ống nước được làm bằng chì đã được thay thế bằng đồng do sự ngộ độc chì nhưng hợp kim chì vẫn được sử dụng, người ta cho là lượng chì có thể thấm vào nước thông qua hợp kim hàn trong ống nước là không đáng kể. Tuy nhiên sự thật cho thấy rằng ngay cả với một lượng rất nhỏ cũng sẽ làm cho gây hại đến sức khỏe con người nên hợp kim hàn chì đã được bổ sung thêm thiếc hoặc bạc có tỉ lệ tăng lên.

 

Nhiệt độ nóng chảy của hợp kim dây thiếc hàn

  • – Nhiệt độ nóng chảy cả thiếc là 231,93 độ C
  • – Nhiệt độ nóng chảy của chì là 327,46 độ C
  • – Dây thiếc hàn thường được dùng chứa tỉ lệ 60 – 62% thiếc, được dùng sản xuất các day thiec han (chothietbi.com/0-8mm-day-thiec-han-400g-asaki-ak-9221-12657.html) trong các nhà máy sản xuất đồ điện tử, kỹ thuật điện tử. Dây thiếc hàn có nhiệt độ nóng chảy từ 200 độ C thấp nhất so với thiếc và chì nguyên chất.
  • Nhiệt độ mỏ hàn thông thường lớn hơn 300 độ C có thể thấy cả thiếc và chì đều không thể bay hơi được.

Nguy hiểm ngộ độc chì là một loại nhiễm chì nặng, chì lọt vào cơ thể thì rất khó đào thải, cơ quan bị ảnh hưởng khi nhiễm độc chì là xương và thần kinh vô cùng nguy hiểm.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT

Địa chỉ: Phòng 3S2, 31-33 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 08 3536 8888 | Fax: 08 3536 8866

Giấy ĐKKD số: 4103011129 tại TP HCM

_Diễm_

Rate this post